Bài đăng nổi bật

Làm sao chọn đúng GU cafe cho quán và cho bạn

Cafe rang Mộc Cafe Robusta (Đăk Lak) và cafe Arabica (Đà Lạt) là 2 nơi trồng cafe được gọi là ngon nhất của cả nước. Khí hậu và thổ nhưỡn...

Chủ Nhật, 6 tháng 8, 2017

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA CHÀNG ROBUSTA & NÀNG ARABICA


SỰ KHÁC BIỆT GIỮA CAFÉ GÂY THƯƠNG NHỚ (Arabica) VÀ CAFÉ ẤN TƯỢNG (Robusta)
Người uống café đôi lúc chỉ quan tâm café quán nào hợp gu mình từ vị uống đến vị trí, ít tín đồ cafe quan tâm đến vị gốc của café. Trên thế giới có hơn 100 loại café khác nhau tuy nhiên chỉ có hai loại chính được trồng nhiều và sản xuất rộng rãi cũng như được ưa chuộng nhất là café Arabica và café Canephora (hay còn được gọi là café Robusta). Phân biệt được hai loại này sẽ khiến chúng ta hiểu tại sao có lúc uống café thấy đắng, lúc lại thấy chat và có đôi lúc thấy chua đấy!
¬ Robusta có hương vị đặc trưng là đắng và chát. Arabica rất thơm nhưng có vị chua đặc trưng. Sự khác biệt này sẽ giúp cho tín đồ café có những lựa chọn khác nhau tùy gu thưởng thức, độ mạnh của cá tính và cả tâm trạng vui - buồn, thong dong – vội vã.
Robusta đôi lúc được lựa chọn bởi vị đắng gần như khó chịu của nó bởi những người đang muốn trốn tránh những nỗi niềm cuộc sống của mình, nó khiến cho người uống có cảm giác bị thách thức bản lĩnh bởi hàm lượng caffeine cao gần như gấp đôi so với Arabica (2,7%). Điều này khiến cho café vị Robusta được hình dung như hình ảnh một người già nhiều trải nghiệm, cổ điển và bí ẩn, trong khi đó, Arabica được liên tưởng như hình ảnh một thanh niên tràn đầy sức sống, chiếm được thiện cảm của bất cứ người nào gặp gỡ. Thanh niên Arabica lại càng dễ “lấy lòng” người uống hơn do chứa gần 60% hàm lượng chất béo và đường, gần gấp đôi so với Robusta.
Robusta là giống café dễ trồng, dễ chăm sóc, năng suất cao hơn so với Arabica nên giá cả chỉ bằng một nửa so với người anh em của mình. Vì thế, chọn Robusta cho sản phẩm của mình là cách tiết giảm chi phí và gia tăng lợi nhuận của các doanh nghiệp.
Sự ưa chuộng cà phê Robusta ở Việt Nam hầu như là tuyệt đối, với các sản phẩm café hòa tan, café Esspreso. Thung lũng café tại Việt Nam được tìm thấy nhiều nhất là ở Đắk Lak, đặc biệt là Buôn Hồ, nơi trồng Robusta ngon nhất tại Việt nam.



0 nhận xét:

Đăng nhận xét